(028) 6264 8955
sunusapharma@gmail.com

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tiếp tay quảng cáo sữa giả Diasure

Diasure luôn được quảng cáo là sữa trên các kênh truyền thông. Ảnh: Website diasure.vn

Vỏ bọc bởi những mỹ từ

Theo tìm hiểu, dù chỉ là sản phẩm dinh dưỡng và thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt nhưng sản phẩm Diasure của Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Diamond Việt Nam (phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) liên tục được xuất hiện trên các trang thông tin dưới tên gọi “sữa tiểu đường” hay “sữa non tiểu đường”.

Dưới lớp vỏ bọc đó, Diasure tập trung mạnh vào tệp khách hàng người bệnh cả tin, dễ bị mắc bẫy bởi những lời quảng cáo có cánh.

Cụ thể, trên các kênh truyền thông từ website đến mạng xã hội, đơn vị phân phối sản phẩm luôn sử dụng lập lờ khái niệm sữa và sữa non để gắn cho Diasure như: “Diasure là sản phẩm sữa non dành cho người bệnh tiểu đường đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất với công nghệ ALA tiên tiến, và cũng nhận được rất nhiều đánh giá tích cực của chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng”.

Diasure được bán trên sàn thương mại điện tử cũng dưới mác “Sữa non tiểu đường“. Ảnh: Chụp màn hình.

Hay “Diasure là thành quả nghiên cứu của việc ứng dụng công thức cải tiến vào sữa bò New Zealand, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hiện đại, quy trình kiểm định nghiêm ngặt, nhờ đó mang lại hiệu quả cao cho người bệnh tiểu đường”.

Thậm chí như trên một sàn thương mại điện tử lớn, Diasure còn được quảng cáo “Kiểm soát đường huyết, giải quyết triệt để các triệu chứng tiểu đường. Sau 10 ngày hết hoàn toàn triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đêm. Sau 20 ngày hết hẳn tê bì chân tay, ngứa ngáy cơ thể. Sau 40 ngày đường huyết ổn định và sau 2 tháng chặn đứng nguy cơ biến chứng tiểu đường”.

Hình ảnh trên trang Facebook bán hàng Diasure. Ảnh: Chụp màn hình.

Và cũng chính bởi những công dụng được thổi phồng như trên, dưới mác “sữa non”, sản phẩm Diasure được bán với cái giá không hề rẻ. Lon sắt 850gr có mức giá niêm yết 890.000 đồng còn hộp giấy 450gr có giá 490.000 đồng.

Lợi dụng người nổi tiếng

Trong quá trình tìm hiểu, PV Lao Động nhận thấy Diasure được hàng loạt người nổi tiếng đứng ra quảng cáo, cùng tiếp tay thổi phồng công dụng, từ đó lôi kéo được rất đông người bệnh tin theo, đặt mua.

Điển hình trong số này là nghệ sĩ Cát Tường với liên tục các livestream quảng cáo cho sản phẩm. Trong các buổi livestream này, nghệ sĩ Cát Tường gọi Diasure là "sữa non tiểu đường"; "Chỉ 3 tuần sử dụng hết hẳn tiểu đêm, tê bì chân tay, đường huyết ổn định, cả đời không lo biến chứng".

Nghệ sĩ Cát Tường xuất hiện dày đặc trong các video quảng cáo cho sữa giả Diasure. Ảnh: Chụp màn hình.

"Uống sữa Diasure này sẽ đỡ hết bệnh, hết hoàn toàn những triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu đêm, tê bì chân tay" - nữ nghệ sĩ quảng cáo. Ngoài ra, trong các livestream của Cát Tường, nghệ sĩ này còn đưa ra những khuyến mãi như giảm giá 40%, mua 3 lon tặng 1 hộp giấy, mua 4 lon tặng 2 hộp giấy.

Một nghệ sĩ khác là Quyền Linh cũng liên tục xuất hiện trong các video quảng bá về Diasure.

"Đây là sữa non tiểu đường Diasure, dòng sữa hỗ trợ tiểu đường đầu tiên tại Việt Nam, được ứng dụng công nghệ Nano Canxi của viện hàn lâm". Quyền Linh cũng nói rằng những ai bị tiểu đường type 1, type 2, mới mắc hay mắc lâu năm đều nên dùng "sữa Diasure".

Quyền Linh livestream quảng cáo cho sữa giả Diasure. Ảnh: Chụp màn hình.

Còn nghệ sĩ Lê Giang cũng nhiệt tình quảng cáo cho sản phẩm này khi nói: "Ai bị tiểu đường uống sữa Diasure này bảo đảm rất hiệu quả luôn. Lê Giang đã dùng qua rất nhiều loại sữa rồi, Diasure này là loại sữa tốt nhất. Thực sự rất hiếm có một hãng sữa cam kết như vậy, phải là sản phẩm uy tín, chất lượng người ta mới dám nói, dám cam kết như vậy".

Tuy nhiên, trái với những quảng cáo rầm trời nêu trên, những gì cơ quan chức năng cho biết lại cho thấy một sự thật hoàn toàn khác về sản phẩm Diasure.

Cụ thể, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, đối với sản phẩm Diasure, Công ty TNHH Kinh doanh và Công nghệ Diamond Việt Nam có đăng ký công bố tại chi cục và được cấp phép là "thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt".

Công ty này có sản phẩm tự công bố, đó là "sản phẩm dinh dưỡng Diasure” trên nhãn sản phẩm có nội dung dùng được cho người tiểu đường. Tuy nhiên đại diện Chi cục cũng cho biết về nguyên tắc, sản phẩm dành cho người tiểu đường thuộc nhóm thực phẩm cần đăng ký công bố chứ không phải tự công bố.

Như vậy, sản phẩm Diasure dù dưới hình thức "thực phẩm dành cho chế độ ăn đặc biệt" hay "sản phẩm dinh dưỡng" cũng đều không phải là sữa như doanh nghiệp đang quảng cáo.

Trao đổi với Lao Động, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, để được gọi là sữa cần phải đáp ứng đúng các điều kiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất các sản phẩm sữa dạng bột phải công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại Quy chuẩn, đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo phân cấp của Bộ Y tế và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn theo đúng nội dung đã công bố.

Dẫn nguồn: https://laodong.vn/kinh-doanh/nhieu-nghe-si-noi-tieng-tiep-tay-quang-cao-sua-gia-diasure-1224723.ldo